ช่วยเหลือ

Help UNIQLO ช่วยเหลือ

 

Q. ทำไมต้องเลือกบริการ Click and Collect

Click and Collect (TH)

บริการ CLICK AND COLLECT คืออะไร

Click and Collect บริการใหม่เพื่อความสะดวกในการรับสินค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์ ให้คุณช้อปออนไลน์แล้วรับสินค้า ณ ร้านยูนิโคล่สาขาที่เลือกทุกเมื่อที่สะดวก พิเศษสุดกับบริการฟรีทุกขั้นตอนโดยไม่กำหนดยอดซื้อขั้นต่ำ

บริการ CLICK AND COLLECT มีค่าใช้จ่ายเท่าใด

Click and Collect ให้บริการฟรีสำหรับทุกคำสั่งซื้อโดยไม่กำหนดยอดซื้อขั้นต่ำ

การสั่งซื้อด้วยบริการ CLICK AND COLLECT ต้องทำอย่างไรบ้าง

ง่ายๆ เพียงเลือกตัวเลือก "Click and Collect" ในหน้าชำระเงิน ภายใต้หัวข้อ "ที่อยู่สำหรับจัดส่ง"

จากนั้นเลือกสาขาที่ต้องการจากเมนูตัวเลือก แล้วดำเนินการชำระเงินต่อจนเสร็จ

ขั้นตอนหลังจากสั่งซื้อเสร็จแล้วมีอะไรบ้าง

1. หลังจากสั่งซื้อเสร็จแล้ว ลูกค้าจะได้รับอีเมลยืนยันคำสั่งซื้อที่มีการระบุรายละเอียดต่างๆ
2. หลังจากสินค้าที่สั่งซื้อได้รับการเตรียมและจัดส่งจากคลังสินค้าแล้ว ลูกค้าจะได้รับอีเมลยืนยันการจัดส่ง ทั้งนี้โปรดทราบว่ายังไม่สามารถรับสินค้าที่สั่งซื้อไว้ได้ในขั้นตอนนี้
3. หลังจากสินค้าที่สั่งซื้อส่งถึงสาขาที่เลือกไว้แล้ว ลูกค้าจะได้รับ SMS ที่ระบุ PIN Code และอีเมลแจ้งให้ไปรับสินค้า

 

บริการ CLICK AND COLLECT ใช้เวลาดำเนินการเท่าใด

สำหรับการสั่งซื้อสินค้าผ่านบริการ Click and Collect จะใช้ระยะเวลาจัดส่งสินค้าไปยังร้านสาขา 1-3 วันทำการ (จันทร์ – ศุกร์ ไม่รวมวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)  


จะรับสินค้าที่สั่งซื้อไว้ได้อย่างไร

กรุณาติดต่อแคชเชียร์ หรือขอความช่วยเหลือจากพนักงานภายในร้าน เพื่อติดต่อขอรับสินค้าโดยคุณลูกค้าต้องแสดงรหัสรับสินค้า 4 หลักที่ได้รับทาง  SMS หรืออีเมล เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของสินค้าก่อนการรับสินค้า
*คุณลูกค้าสามารถมอบหมายให้ผู้อื่นไปรับสินค้าแทนได้ โดยผู้ที่ได้รับมอบหมายจะต้องแสดงสำเนาอีเมล หรือ SMS ที่ระบุรหัสรับสินค้า 4 หลัก (PIN Code) เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของสินค้า


ต้องรับสินค้าที่สั่งซื้อไว้ภายในระยะเวลาเท่าใด

กรุณารับสินค้าที่สั่งซื้อไว้ภายใน 7 วันทำการ หากคุณลูกค้าไม่สะดวกเดินทางเข้ารับภายในเวลาที่กำหนด กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้ายูนิโคล่

หากไม่สามารถไปรับสินค้าได้จะเป็นอย่างไร

สินค้าจะถูกส่งกลับเข้าคลังสินค้า และดำเนินการคืนเงินกลับเข้าบัตรเครดิต/บัตรเดบิตของคุณลูกค้า ทั้งนี้สินค้าที่ถูกส่งกลับไปที่คลังสินค้าจะไม่สามารถนำออกมานำจ่ายให้คุณลูกค้าได้อีก 
สำหรับขั้นตอนการคืนเงินกลับเข้าบัตรเครดิต/บัตรเดบิตของคุณลูกค้าจะใช้ระยะเวลาดำเนินการภายใน 14 วันทำการ (ไม่รวมวันเสาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตรฤกษ์)

หมายเหตุ: คุณลูกค้าจะเห็นยอดวงเงินกลับคืนเข้าสู่รายการเดินบัญชีภายใน 45 วันทำการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรอบการเดินบัญชีรายเดือน และนโยบายการคืนเงินของธนาคาร/บริษัทที่เกี่ยวข้อง
(หากคุณลูกค้าไม่เห็นยอดวงเงินคืนเข้าบัตรเครดิต/บัตรเดบิตของคุณลูกค้าหลังจาก 45 วันทำการ ขอความกรุณาคุณลูกค้าติดต่อศูนย์บริการลูกค้ายูนิโคล่)


สามารถใช้บริการ CLICK AND COLLECT ได้ที่สาขาใดบ้าง

ปัจจุบันยูนิโคล่มีสาขาที่ให้บริการ Click and Collect ทั้งหมด 51 สาขา

การตรวจสอบสินค้าที่ร้านสาขาที่เข้ารับสินค้า

คุณลูกค้าสามารถเลือกเปิดบรรจุภัณฑ์เพื่อตรวจสอบคุณภาพสินค้าที่ร้านสาขาที่เข้ารับสินค้า หรือหากสินค้าที่ได้รับไม่ตรงกับที่คุณลูกค้าต้องการ คุณลูกค้าสามารถแจ้งขอเปลี่ยน หรือคืนสินค้าที่จุดบริการที่ร้านสาขาได้ทันที แต่เราขอความกรุณาคุณลูกค้านำกระเป๋าผ้า UNIQLO ECO Bag หรือถุงผ้าอื่นๆ ติดตัวไปด้วยเพื่อใส่สินค้ากลับบ้าน หลังจากเปิดถุง หรือกล่องบรรจุภัณฑ์แล้ว 

เราขออภัยที่ไม่สามารถบริการถุงพลาสติกให้ได้เช่นเดิม เนื่องจากนโยบายการงดใช้ถุงพลาสติกเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม 
* กรณีที่คุณลูกค้าไม่ได้นำกระเป๋าผ้า หรือถุงผ้าอื่นๆ ติดตัวไป สามารถซื้อถุงกระดาษราคา 2 บาท หรือกระเป๋าผ้า ECO Bag ที่หน้าร้านสาขาได้เช่นกัน

ข้อมูลนี้สามารถช่วยเหลือคุณได้ใช่หรือไม่?

ในกรณีที่ FAQ ของเราไม่สามารถตอบคำถามของคุณลูกค้าได้ หรือคุณลูกค้าต้องการเสนอแนะหรือติชมเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าทางอีเมล และโทรศัพท์ค่ะ
เพื่อพัฒนาการให้บริการ กรุณาแสดงความคิดเห็นตามหัวข้อต่อไปนี้ค่ะ
แจ้งเพื่อทราบ
ไม่มีการตอบกลับ