ช่วยเหลือ

Help UNIQLO ช่วยเหลือ

 

Q. คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการชำระเงินด้วย บัตรเครดิต/เดบิต

Q: 3D Secure 2.0 คืออะไร (3DS2) 

A: 3DS2 เป็นวิธีการตรวจสอบสิทธิ์ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องคุณเมื่อคุณซื้อสินค้าออนไลน์โดยใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต วัตถุประสงค์ของ 3DS2 คือเพื่อป้องกันไม่ให้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตถูกใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต 

 

Q: จะซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิต/เดบิต ในร้านค้าออนไลน์ของ UNIQLO ได้อย่างไร 

A: เพื่อให้มีการทำธุรกรรมที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น คุณจำเป็นต้องลงทะเบียน "การซื้อออนไลน์" และเปิดบริการ 3D Secure สำหรับบัตรของคุณกับธนาคารผู้ออกบัตร ก่อนทำธุรกรรมออนไลน์ 


ลิงก์สำหรับเปิดบริการ 3D Secure ตามด้านล่างนี้ 

ธนาคารกรุงไทย

ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารทหารไทยธนชาต

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารออมสิน
 

สำหรับธนาคารอื่น ๆ โปรดติดต่อธนาคารผู้ออกบัตร 

 

Q: ฉันควรทำอย่างไรหากฉันไม่สามารถเพิ่มบัตรเครดิต/เดบิตของฉันได้ที่หน้าชำระเงิน 

A: หากคุณไม่ได้ลงทะเบียนบัตรเครดิต/เดบิตของคุณเพื่อซื้อสินค้าออนไลน์ โปรดลงทะเบียนกับธนาคารผู้ออกบัตร และลองทำธุรกรรมอีกครั้ง 

หากคุณได้ลงทะเบียนสำหรับการสั่งซื้อออนไลน์กับธนาคารผู้ออกบัตรแล้ว แต่ยังไม่สามารถซื้อสินค้าออนไลน์ได้ โปรดติดต่อธนาคารของคุณเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิต/เดบิตเพื่อซื้อออนไลน์และการเปิดบริการ 3D Secure 

 

Q: ทำไมฉันต้องลงทะเบียนก่อนจึงจะได้รับรหัสผ่านที่สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว (OTP - One Time Password) เพื่อซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ของ UNIQLO 

A: เพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต/เดบิต ในกรณีที่ไม่ได้รับ OTP โปรดติดต่อธนาคารของคุณเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 

 

Q: เหตุใดฉันจึงสามารถซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์บางแห่งได้โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่านครั้งเดียว (OTP) 

A: ร้านค้าออนไลน์บางแห่งไม่จำเป็นต้องให้ลูกค้าใส่ OTP อย่างไรก็ตาม สำหรับร้าน UNIQLO ออนไลน์ ความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์คือสิ่งสำคัญที่สุด การซื้อออนไลน์กับเรา คุณจำเป็นต้องลงทะเบียน "การซื้อออนไลน์" และเปิดบริการ 3D Secure สำหรับบัตรของคุณกับธนาคารผู้ออกบัตร 

 

หากคุณลูกค้าต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้ายูนิโคล่ ได้ที่  https://faq-th.uniqlo.com/contactus/

 

ข้อมูลนี้สามารถช่วยเหลือคุณได้ใช่หรือไม่?

ในกรณีที่ FAQ ของเราไม่สามารถตอบคำถามของคุณลูกค้าได้ หรือคุณลูกค้าต้องการเสนอแนะหรือติชมเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าทางอีเมล และโทรศัพท์ค่ะ
เพื่อพัฒนาการให้บริการ กรุณาแสดงความคิดเห็นตามหัวข้อต่อไปนี้ค่ะ
แจ้งเพื่อทราบ
ไม่มีการตอบกลับ