ช่วยเหลือ

Help UNIQLO ช่วยเหลือ

 

Q. การอัปเกรดหน้าเว็บไซต์ การเปลี่ยนแปลงบริการและการใช้งานที่สำคัญ

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับคุณลูกค้าทุกท่านที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าและใช้บริการที่ยูนิโคล่ออนไลน์สโตร์ เราจึงได้ดำเนินการอัปเดทระบบเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564


ระบบปฏิบัติการใหม่ และรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

 

แนะนำการใช้งาน และบริการ Click & Collect! 

กรุณากดที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
 

แนะนำการใช้งาน และบริการ Pay In Store 

กรุณากดที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม 
 

แนะนำการใช้งาน Wish List 

กรุณากดที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม 
 

บัญชีสมาชิก และการตั้งค่ารหัสผ่าน (รีเซ็ตพาสเวิร์ด)

หลังจากการอัปเดทระบบใหม่แล้ว เราขอความกรุณาคุณลูกค้าตั้งค่ารหัสผ่านเข้าบัญชีสมาชิกใหม่ ซึ่งคุณลูกค้าสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมโดยการคลิกที่หัวข้อด้านบน ทั้งนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของยูนิโคล่เช่นเดียวกันกับสมาชิกยูนิโคล่ทั่วโลก คุณลูกค้าทุกท่านจะต้องดำเนินการสมัครสมาชิกกับยูนิโคล่จึงจะสามารถเข้าถึงเว็บไซต์อัปเดท ระบบปฏิบัติการ และรูปโฉมใหม่ของเรา 
 

แนะนำการใช้งาน Coming soon search

เรารู้สึกยินดีที่จะแนะนำลูกเล่นใหม่ที่ทำให้คุณลูกค้าสามารถดูสินค้าที่กำลังเข้าใหม่ เมื่อคุณลูกค้าเพลิดเพลินกับการเลือกดูสินค้าในหมวด คุณผู้หญิง คุณผู้ชาย และเด็ก โดยคุณลูกค้าสามารถกดปุ่ม 'Coming Soon' ทางด้านขวามือ
 

ประวัติคำสั่งซื้อ

คำสั่งซื้อที่ดำเนินการก่อนวันที่ 27 มกราคม 2564 จะไม่ปรากฏข้อมูลที่คำสั่งซื้อของฉัน อีกต่อไป อย่างไรก็ตามคุณลูกค้ายังสามารถประวัติการซื้อสินค้า (แสดงข้อมูลสินค้าที่คุณลูกค้าเคยซื้อ) ที่ ประวัติการซื้อสินค้า  ‘Purchase history’ โดยจะปรากฏข้อมูลสินค้าที่คุณลูกค้าซื้อทั้งจากร้านสาขา และร้านยูนิโคล่ออนไลน์ คุณลูกค้ายังสามารถตรวจสอบรายละเอียดในคำสั่งซื้อโดยการตรวจสอบข้อมูลที่อีเมลยืนยันคำสั่งซื้อสินค้า ที่จะถูกส่งอัตโนมัติไปยังอีเมลแอดเดรสที่คุณลูกค้าได้ลงข้อมูลไว้เมื่อซื้อสินค้าที่ยูนิโคล่ออนไลน์ 
 

อะไรคือบาร์โค้ดบัญชีสมาชิก?

รหัสบาร์โค้ดบัญชีสมาชิกของคุณลูกค้าจะแสดงหมายเลขบาร์โค้ดส่วนตัวของคุณลูกค้า คุณลูกค้าสามารถแสดงหมายเลขบาร์โค้ดนี้เมื่อใช้บริการและซื้อสินค้าที่ร้านสาขาของยูนิโคล่ เพื่อตรวจสอบข้อมูลการซื้อสินค้า สิทธิประโยชน์การได้รับคูปอง และสิทธิประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย
 
หมายเหตุ: หมายเลขบัญชีสมาชิกยูนิโคล่แอปพลิเคชัน และหมายเลขบัญชีสมาชิกยูนิโคล่ออนไลน์ จะมีหมายเลขที่แตกต่างกัน — แต่คุณลูกค้าไม่ต้องกังวล! คุณลูกค้าจะยังคงได้รับคูปอง การแจ้งเตือน ข่าวสาร และอื่นๆอีกมากมาย หากคุณลูกค้าได้เชื่อมต่อบัญชีสมาชิกทั้ง 2 บัญชีเข้าด้วยกัน
 

การขอยกเลิกคำสั่งซื้อสินค้า/การขอแก้ไขคำสั่งซื้อสินค้า

คุณลูกค้าสามารถ "ยกเลิก" คำสั่งซื้อได้ด้วยตัวเองภายใน 30 นาทีหลังจากการกดสั่งซื้อสินค้า ทั้งนี้แม้ว่าคำสั่งซื้อไม่สามารถ "แก้ไข" หลังจากกดยืนยันคำสั่งซื้อแล้วก็ตาม (หากต้องการแก้ไขข้อมูล หรือแก้ไขรายละเอียดสินค้า จำนวนสินค้า เราขอแนะนำให้คุณลูกค้ากดยกเลิกคำสั่งซื้อภายใน 30 นาที และสั่งซื้อสินค้าใหม่อีกครั้ง) วิธีการง่ายๆ ในการขอยกเลิกคำสั่งซื้อ โดยเริ่มจาก log in เข้าสู่บัญชีสมาชิกของคุณลูกค้า จากนั้นกด  'ยกเลิก' - คุณลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าใหม่เมื่อมีการอัพเดทข้อมูลในระบบ!  หากต้องการยกเลิกคำสั่งซื้อหลังจาก 30 นาที เราขออภัยที่คำสั่งซื้อนั้นจะไม่สามารถถูกยกเลิก หรือแก้ไขข้อมูลใดๆ ได้  
 

รูปแบบของหมายเลขคำสั่งซื้อสินค้าที่เปลี่ยนแปลงไป 

คุณลูกค้าจะสังเกตว่าเราได้เปลี่ยนหมายเลขคำสั่งซื้อใหม่ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคา 2564 ซึ่งหมายเลขคำสั่งซื้อของเราจะมีทั้งหมด 26 หลัก! 
 

เปลี่ยนรูปแบบอีเมล 

คุณลูกค้าจะสังเกตได้ว่าอีเมลยืนยันคำสั่งซื้อของเราเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2564 ขอคุณลูกค้าอย่าเพิ่งตกใจกับรูปแบบอีเมลใหม่ของเรา หากคุณลูกค้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับคำสั่งซื้อ กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าที่ยินดีดูแลคุณลูกค้าทุกท่านด้วยรอยยิ้ม!

ข้อมูลนี้สามารถช่วยเหลือคุณได้ใช่หรือไม่?

ในกรณีที่ FAQ ของเราไม่สามารถตอบคำถามของคุณลูกค้าได้ หรือคุณลูกค้าต้องการเสนอแนะหรือติชมเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าทางอีเมล และโทรศัพท์ค่ะ
เพื่อพัฒนาการให้บริการ กรุณาแสดงความคิดเห็นตามหัวข้อต่อไปนี้ค่ะ
แจ้งเพื่อทราบ
ไม่มีการตอบกลับ